1. Tên Tiếng Việt: Tinh Dầu Ớt
Tên Tiếng Anh: Capsicum Essential Oil
Tên Khoa Học: Capsicum frutescens L. (C. annum L.), thuộc họ Cà - Solanaceae.
Những lợi ích sức khỏe của dầu ớt có thể là do tính chất của nó như một chất gây mê, giảm đau, chống oxy hóa, chất khử trùng, thuốc tống hơi, giãn, chất kích thích và chất bổ.
2. Bộ Phận Chiết Xuất: Quả ớt
3. Phương Pháp Chiết xuất: Chưng cất hơi nước
4. Xuất Xứ: Ấn Độ/Pháp/Nhật Bản
5. Quy Cách Đóng Gói
- Bán lẻ: Chai thủy tinh: 100ml, 500ml, 1000ml.
- Bán sỉ: Bình nhôm hoặc can nhựa chuyên dụng: 5kg, 10kg, 20kg
6. Hạn Dùng: 03 Năm tính từ ngày sản xuất
7. Chỉ Tiêu Chất Lượng: Tiêu chuẩn cơ sở
8. Khả năng cung ứng: Khoảng 500kg/tháng
9. Thông Tin Chung:
Mô tả:
Cây bụi nhỏ cao 0,5-1m, phân cành nhiều. Lá nguyên, mọc đối, hình trái xoan nhọn. Hoa mọc ở nách lá, thường đơn độc, ít khi thành đôi. Ðài hợp hình cái chuông. Tràng hình bánh xe hay hình chuông, chia 5 thuỳ, màu trắng hay vàng nhạt. Nhị 5, bầu 2-3 ô. Quả mọng, có hình dạng, khối lượng và màu sắc khác nhau: thuôn, mảnh hẹp, tròn, màu đỏ, vàng, tím, xanh tuỳ thứ. Hạt hình thận dẹp.
Bộ phận dùng: Quả, rễ, thân, cành - Fructus, Radix, Caulis et Ramulus Capsici Frutescentis.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở Nam Mỹ châu (Brazil) được nhập từ lâu, nay phổ biến khắp nơi. Ta thường dùng quả làm gia vị, dùng tươi hay phơi khô. Lá thu hái quanh năm, dùng tươi.
Tính vị, tác dụng: Quả ớt có vị cay, tính nóng; có tác dụng ôn trung tán hàn, kiện vị tiêu thực. Quả dùng trong có tính chất kích thích dạ dày, kích thích chung và lợi tiểu; dùng ngoài làm thuốc chuyển máu và gây xung huyết. Rễ hoạt huyết tán thũng. Lá ớt có vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, lợi tiểu.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Quả ớt dùng trị ỉa chảy hắc loạn, tích trệ, sốt rét. Lá ớt dùng trị sốt, trúng phong bất tỉnh và phù thũng.
Ở Thái Lan, quả được dùng làm thuốc long đờm trị giun ký sinh cho trẻ em và làm thuốc hạ nhiệt.
Ở Trung Quốc, quả dùng trị tỳ vị hư lạnh, dạ dày và ruột trướng khí, ăn uống không tiêu. Rễ dùng ngoài trị nẻ da. Lá trị thủy thũng. Hạt trị phong thấp.
Trong Tây y, thường được chỉ định dùng trong chứng khó tiêu do mất trương lực, lên men ruột, ỉa chảy, Kiết lỵ, nôn mửa không cầm được, xuất huyết tử cung, Thấp khớp, thống phong, thủy thũng, viêm thanh quản. Dùng ngoài Chữa ho co cứng, một số chứng bại liệt, đau dây thần kinh do khớp, Đau lưng, thống phong.
10. Hoạt chất chính Thành phần hoá học:
Vỏ quả ớt chứa alcaloid chính là capsaicine (0,2%) và sắc tố carotenoid là capsanthine (0,4), adenine, betaine và cholien. Quả chín đỏ chứa một lượng lớn vitamin C lên tới 200-400mg%.
11. Tính Năng -Công Dụng Của Tinh Dầu Ớt
Những lợi ích sức khỏe của ớt bao gồm ngăn ngừa ung thư, viêm loét dạ dày tá tràng, các vấn đề mãn kinh, hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch và tiểu đường. Nó có tác dụng chống viêm, giảm đau, tinh dầu ớt có thể làm giảm và hạn chế đau đớn liên quan đến bệnh viêm khớp, dầu ớt có chức năng chống lão hóa da và bệnh vẩy nến.
Ớt là một loại gia vị mà tổ tiên chúng ta sử dụng từ hàng ngàn năm trước, ớt đỏ là một loại quả ăn được đa dạng và cay thuộc họ cà.
Những lợi ích củ Tinh dầu Quả Ớt
Gây mê:
Hoạt chất chính của tinh dầu ớt là capsaicine, do vậy loại tinh dầu này thường là nguyên liệu chính của các chế phẩm dượ phẩm gây mê; giảm đau, gây tê. Đặc tính gây mê này có thể ngăn chặn một số loại đau, bao gồm cả những dây thần kinh, xương và chấn thương cơ bắp và khớp, cũng như những kết quả từ côn trùng cắn hoặc đốt.
Thuốc giảm đau:
Đặc tính giảm đau của tinh dầu ớt cũng xuất phát từ hoạt chất gây tê capsaicine . Nó có tác dụng làm tê liệt trên các dây thần kinh mà không để cho cảm giác đau đớn đến trung ương não. Với khả năng này, hoạt chất có trong tinh dầu ớt giúp chúng ta vượt qua nỗi đau do vết thương, đau đầu, cảm lạnh, viêm khớp và bệnh gút, Ngoài ra, tinh dầu ớt không làm gây hại cho dây thần kinh và não bộ, cũng không có bất kỳ ảnh hưởng xấu đến tim; Không giống như hầu hết các thuốc giảm đau tân dược khác hầu hết đều để lại tác dụng phụ.
Chất chống oxy hóa:
Sử dụng tinh dầu ớt là chìa khóa để giữ lại tuổi trẻ của bạn và đảm bảo một cuộc sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn thực chất hơn. Từ những hoạt chất chống ô xy hóa có trong tinh dầu ớt nó thực sự hữa ích giúp cơ thể của chúng ta chống lại nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài để bảo vệ cơ thể
Quá trình oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân chính đằng sau sự lão hóa và tổn thương liên quan đến độ tuổi làm cho cơ thể suy yếu, rụng tóc, mất thị giác và thính giác, rối loạn thần kinh, điểm vàng và thoái hóa cơ bắp và một số loại ung thư như những đại tràng, ruột và tuyến tiền liệt. Bây giờ, các hoạt chất có trong tinh dầu ớt được gọi là các gốc tự do, mang oxy hoạt động và tăng tốc độ quá trình oxy hóa này đến các tế bào của cơ thể giúp hạn chế và ngăn ngừa quá trình lão hóa. Chất chống oxy hóa thực sự có thể ngăn chặn lão hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do hoặc oxy hóa và cũng có thể khắc phục những tổn hại do quá trình lão hóa gây ra.
Khử trùng:
Nhiều bệnh nhiễm trùng ở các cơ quan nội tạng như niệu đạo, túi mật, đường tiết niệu và thận được gây ra bởi vi khuẩn như Staphylococcus aureus và Clostridium tetani, trẻ em mới sinh thường dễ bị tổn thương nhất và dễ nhiễm những bệnh như bạch cầu, uốn ván. Bệnh uốn ván có thể lây lan rất nhanh và có thể đi qua toàn bộ cơ thể, dẫn đến co giật nặng, chuột rút cơ bắp, khó thở, đau đớn, sợ nước và thậm chí điên rồ. Thuộc tính sát khuẩn của tinh dầu ớt giúp bảo vệ chống nhiễm trùng bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn.
Thuốc tống hơi:
Ngưng tụ khí trong ruột có thể gây ra chứng khó tiêu, tình trạng bất ổn, đau bụng, nặng nề, trục trặc liên tục, thấp khớp, chuột rút, đau ngực, cao huyết áp, bệnh tim và thậm chí tử vong. Tinh dầu ớt có thể làm giảm ngưng tụ khí, giúp cho bộ phận tiêu hóa hoạt động dễ dàng, tinh dầu ớt kích thích vị giác tiết dịch vị làm cho ăn ngon miệng.
Thư giãn:
Tinh dầu của ớt có tác dụng thư giãn trên các cơ bắp, dây thần kinh, mạch máu và não. Làm giảm sự căng thẳng, lo lắng, giận dữ, phiền não thần kinh, co giật, tăng huyết áp, tình trạng bất ổn tâm thần, trầm cảm và mất ngủ
Tinh dầu ớt làm tăng lưu thông máu dưới da và mang lại cảm giác đỏ cho da.
Chất kích thích:
Tinh Dầu Ớt có khả năng kích thích tuần hoàn máu, sự tiết hormone và enzyme, tiêu hóa và các chức năng khác trong cơ thể, qua đó giúp duy trì sự trao đổi chất thích hợp. Điều này cũng kích thích sự tăng trưởng của tế bào và sự phát triển các tế bào mới.
Bản Quyền: Bài tổng hợp này thuộc bản quyền của Dalosa Việt Nam, mọi sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Dalosa Vietnam.
Tài liệu tham khảo
- Ứng Dụng & Cách Dùng Đúng Về Tinh Dầu Quỳnh Liên/ NXB Hồng Đức/Năm 2013
- Website Y Học Cổ Truyền Tuệ Tĩnh
- Những Cây Thuốc & Vị Thuốc Việt Nam GS.TS Đỗ Tất Lợi/NXB Y Học/ NXB Thời Đại
- Dược Điển Việt Nam III/IV
- Dược Thảo Toàn Thư/Andrew Chevallier Fnimh
- Từ Điển Cây Thuốc Việt Nam/Võ Văn Chi/ NXB Y Học/1997
Bản Quyền: Bài tổng hợp này thuộc bản quyền của Dalosa Việt Nam, mọi sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Dalosa Vietnam.
Dalosa Vietnam nhập khẩu và phân phối Tinh Dầu Thiên Nhiên tại thị trường Việt Nam
Công ty cung cấp tinh dầu thiên nhiên giá sỉ, bán buôn với nhiều chính sách ưu đãi khác cho Đại lý.
Vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam
Văn Phòng Giao Dịch: 234/1 Vườn Lài, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Mã số thuế: 0313944542
Tư vấn: 0902 82 2729
Đặt Hàng: 01694 940 104
Hệ Thống Website Dalosa Vietnam
www.tinhdauthaoduoc.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét