1. Tên Tiếng Việt: Dầu O Liu
Tên Tiếng Anh: Oliver Oil
Tên Khoa Học: Olea europaea
Ô liu - Olea europaea L., thuộc họ Nhài - Oleaceae.
2. Bộ Phận Chiết Xuất Quả chín
3. Phương Pháp Chiết xuất Ép lạnh
4. Xuất Xứ: Tây Ban Nha/Ấn Độ
5. Quy Cách Đóng Gói
- Bán lẻ: Chai thủy tinh: 500ml, 1000ml.
- Bán sỉ: Bình nhôm hoặc can nhựa chuyên dụng: 5 lít, 10lít, 25lít, phuy 180kg, phuy 200kg
6. Hạn Dùng: 02 Năm tính từ ngày sản xuất
7. Chỉ Tiêu Chất Lượng
Thành phần hoá học: Quả tươi giàu về nước (40-45%), glucid (10-20%) và nhất là lipid 30% của quả, nghĩa là khoảng 50% của nạc. Ôliu xanh chứa một iridoid đắng gọi là oleuropeoside mà hàm lượng giảm dần khi quả chín lần lần. Dầu giàu chất béo không trung hoà; có lactone, elenolide.
Lá, giàu về tritepen 5 vòng, chứa các flavonoid và một iridoid có tác dụng điều trị trong y học; hợp chất này là một secoiridoid ester thủy phân thành alcool dihydroxy -3,4 phenylethylic và thành acid oleuropeic.
8. Khả năng cung ứng: Khoảng 1000 lít/tháng
9. Thông Tin Chung
Mô tả: Cây gỗ cao tới 10-15m, sống hàng trăm năm, phân cành nhiều, sần sùi; vỏ xám. Lá mọc đối, hình trái xoan và ngọn giáo, dài 1,5-5cm, mặt lá láng, xanh xám ở mặt trên, trăng trắng ở mặt dưới, mép hơi cuốn lại về phía dưới. Hoa nhỏ, mẫu 4, cánh rời toả tròn, màu trắng xanh, mọc thành chùm. Quả mọng, hình bầu dục dài, dài 20-25mm, màu xanh, khi chín có màu đỏ đen đen.
Bộ phận dùng: Vỏ cây, lá và dầu của vỏ quả - Cortex, Folium et Oleum Pericarpii Oleae Europaeae.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở vùng Cận đông; được trồng ở vùng Ðịa trung hải từ nhiều thế kỷ, những nước trồng nhiều là Tây Ban Nha, ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Tuy ni di, Bồ Ðào Nha, Hy Lạp, Pháp... (cuối thế kỷ XIX). Nó cũng được trồng ở một số nước khác ở châu Mỹ như Hoa Kỳ, Achentina... và châu á như Trung Quốc. Ở nước ta có nhập trồng một số cây tại Trung tâm Nha Hố (Phan Rang). Cây có thể trồng trên nhiều loại đất, không chịu được lạnh nhiều nhưng có thể thích nghi với những mùa hè có mưa nhiều ở những nơi khác ngoài vùng Ðịa Trung Hải.
Người ta thu hái quả khi còn xanh (để làm đồ hộp) hoặc thật chín (để lấy dầu). Dưới lớp vỏ ngoài mỏng là phần vỏ quả giữa nạc và có dầu; hạch cứng có một vỏ quả cứng. Ðể làm thuốc người ta cũng dùng lá.
10. Tính Năng (Công Dụng)
Tính vị, tác dụng: Vỏ đắng, chát được dùng thay thế Canhkina. Dầu vỏ quả làm nhầy, dịu và nhuận tràng. Gôm từ thân có tính trị thương.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dầu Ôliu dược dụng được sử dụng do các tính chất lợi mật và hơi nhuận tràng. Dùng ngoài để làm thuốc dịu, giảm đau để trị một số bệnh ngoài da.
Ở Trung Quốc, dầu Ôliu được dùng trị các vết bỏng, có thể làm cao bôi ngoài da. Lá được sử dụng làm thuốc hãm hay cồn chiết để làm thuốc hạ huyết áp.
Ở Ấn Ðộ, chất nhựa như gôm từ thân cây dùng điều trị các vết thương.
Dầu ôliu có hàm lượng chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin E, carotenoids, chlorophyll, polyphenols và hydroxytyrosol. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch. Dầu ôliu còn được biết đến với công dụng làm thuốc nhuận tràng. Chỉ cần một muỗng canh dầu ôliu có thể trị bệnh táo bón.
Dầu Ô liu có thể phòng ngừa các chứng bệnh như xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, thận suy yếu, xuất huyết não thông qua việc Thúc đẩy tuần hoàn máu. Trong dầu ô liu giàu axit béo có lợi cho cơ thể. Đây cũng là loại dầu có có nhiều loại vitamin A, D, D, F, K, chất carotine, vitamin dung hoà chất béo và chất chống oxy hoá nhưng lại không cholesterol, nên khả năng hấp thụ và tiêu hoá vào trong cơ thể là rất lớn.
Dầu Ô liu có chức năng làm giảm bớt vị toan, ngăn chặn gây ra viêm dạ dày và bệnh viêm loét 12 đốt đường ruột, đồng thời có thể kích thích dịch mật bài tiết, làm cho chất mỡ giảm thấp và “hoà tan”, dễ được niêm mạc đường ruột hấp thụ, từ đó tránh được gây ra bệnh viêm túi mật và sỏi mật. Dầu ô liu giúp tăng cường chức năng trao đổi chất cũ mới trong cơ thể. thúc đẩy hệ xương phát triển, duy trì mật độ cho xương, giảm bớt nguy cơ hình thành loãng xương hay thiếu xương do các gốc tự do gây ra, tác dụng chống ung thư, chống tia phóng xạ và phòng bệnh tim mạch
Dầu Ôliu bên cạnh chức năng là một chất béo rất có lợi cho cơ thể, nó còn có khả năng giúp bảo vệ sắc đẹp. Nó có thể tân trang cho đôi tay, dưỡng móng tay, khắc phục môi khô nẻ, phục hồi tóc hư tổn, chăm sóc làn gia, làm làn da sáng đẹp tự nhiên, chăm sóc đôi bàn chân...
Dầu Ô liu cũng có tác dụng tuyệt vời dùng để dưỡng tóc, làm mềm và mượt tóc, chống gãy rụng, chẻ ngọn.
11. Công Thức Pha Chế (Gợi ý)
Tẩy trang: Dầu ô liu nhẹ nhàng loại bỏ lớp trang điểm mà không chứa hóa chất gì, đồng thời nó còn cung cấp vitamin E cho da. Chỉ cần thoa một chút dầu ô liu bằng tay hoặc bằng bông tẩy trang, và nhẹ nhàng mát-xa khắp khuôn mặt. Sau đó có thể dùng khăn ướt để lau lại. Có thể dùng dầu ô liu để loại bỏ chất dầu dư thừa ngay cả khi không trang điểm.
-Tác dụng của dầu ôliu giúp dưỡng môi
Chiết dầu ôliu vào một chai nhỏ đem theo bên mình (như chai thuốc nhỏ mắt) để thoa bất kì lúc nào các chị cảm thấy môi khô nứt, hoặc thoa lên mỗi tối trước khi ngủ và để qua đêm. Dầu ôliu có tác dụng dưỡng môi rất tốt, giúp môi mềm mại và giảm thiểu tình trạng nếp nhăn xuất hiện ở môi.
-Làm đẹp da: Để “sở hữu” làn da trắng mịn, mềm mại và tươi trẻ không khó như bạn vẫn tưởng. Bạn chỉ cần lấy dầu ôliu bôi lên những vùng da như da cổ, da mặt, chân hay tay…Bạn sẽ hoàn toàn bị bất ngờ với công dụng kỳ diệu của ôliu chỉ sau một thời gian ngắn. Tinh chất trong dầu ôliu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, tăng độ đàn hồi của da làm cho da sáng đẹp hơn.
-Đắp mặt nạ: Lòng đỏ trứng gà, hai muỗng mật ong và 2 muỗng dầu ôliu. Sau đó bạn trộn thật đều và xoa đều nhẹ nhàng lên khuôn mặt của mình và thư giản khoảng chừng 10-20 phút và sau đó chúng ta xả lại bằng nước ấm. Bạn chỉ cần làm 1 tuần 1 lần và trước khi đi ngủ bạn có thể dùng dầu ôliu đắp lên mặt. Sáng hôm sau bạn sẽ có một làn da sáng mịn, hồng hào, khỏe mạnh.
-Dưỡng tóc, phục hồi tóc yếu: Xu hướng làm đẹp hiện nay là dùng các loại hóa chất với công nghệ và kỹ thuật hiện đại. Ví như việc, ép, nhuộm, sấy, là tóc…Tuy nhiên đây lại chính là “thủ phạm” khiến cho mái tóc bạn trở nên ngày càng khô, xơ, cứng và dễ gãy rụng.
-Dầu xả: Cách đơn giản, với dầu xả bạn dùng hàng ngày, bạn có thể đổ vào đó 2 giọt dầu ôliu và khuấy thật đều. Sau đó bạn có thể dùng lượng dầu xả này để mát xa nhẹ nhàng lên mái tóc của mình. Sau khi bạn gội với dầu gội thì dầu xả này cùng với tinh dầu ôliu sẽ giúp cho mái tóc của bạn bóng mượt hơn và giảm chẻ ngọn.
-Dầu gội: Đối với dầu gội, bạn cũng làm thao tác tương tự với dầu gội. Bạn có thể thêm vào dầu gội 2 giọt dầu ôliu và mát xa tóc, sau đó gội sạch với nước lạnh. Tương tự với dầu xả, bạn sẽ có một mái tóc bóng, mượt và hạn chế chẻ ngọn.
-Hấp tóc: Bạn có thể dùng dầu ôliu để hấp tóc, giúp cho tóc bóng mượt và chắc khỏe nhất định. Cách làm rất đơn giản, dùng tay ướt làm ướt nhẹ mái tóc (không nên để mái tóc quá ướt). Dùng tay lấy trực tiếp dầu ôliu mát xa nhẹ lên mái tóc, giúp cho tất cả dưỡng chất thấm sâu vào tóc và sau đó bạn dùng khăn bông to hoặc một cái mũ hấp tóc để quấn nhẹ lên tóc và để như vậy khoảng 20-30 phút. Sau đó bạn xả bằng nước và gội đầu lại một lần nữa là bạn sẽ có một mái tóc chắc, khỏe, bóng mượt và hạn chế tóc xơ.Điều trị da bị chai sạn
Chỉ cần dùng dầu ô liu xoa lên bàn chân vào mỗi tối trước khi đi ngủ, hoặc có thể rửa chân với hỗn hợp dầu ô liu và muối biển sẽ làm da chân mịn màng.
-Nuôi dưỡng lông mi
Dầu ô liu giúp cho làn mi của bạn dày hơn và phát triển, chỉ cần cho một chút dầu lên bông tăm và thoa đều lên mi mỗi ngày để có một làn mi đẹp.
-Làm đẹp móng tay
Một bộ móng tay dài, bóng và khỏe luôn là tâm điểm của sự chú ý. Trái lại thật rắc rối nếu bộ móng tay của bạn giòn, dễ vỡ và dễ gãy.
Một tuần hai lần, bạn có chăm sóc cho móng tay của mình bằng cách ngâm móng tay vào dầu ôliu. Cách này sẽ giúp cho móng tay bạn chắc, khỏe, hồng hào. Ngoài ra, để cho móng sáng, bóng bạn nên sử dụng thêm một vài giọt chanh vào trong dầu ôliu.
12. Tính Năng Khác
Làm sạch da:
Trong quả bơ có chứa nhiều vitamin A giúp loại bỏ những tế bào da chết. Bơ còn nổi tiếng về lượng glutamine, một loại a-xít amin có công dụng làm sạch và bảo vệ da khỏi những tổn hại từ môi trường bên ngoài.
-Làm mềm da: Tinh dầu bơ là lựa chọn lý tưởng để làm sữa dưỡng thể khi mát-xa vì chúng dễ hấp thu. Nhờ đó, loại tinh dầu có nhiều dưỡng chất quý giá này sẽ thấm sâu vào bên trong, tẩy sạch lớp tế bào chết, bụi bẩn đồng thời nuôi dưỡng da từ bên trong. Điều này góp phần kích thích sự phát triển của các tế bào da mới, cải thiện sự lưu thông máu trên da. Tinh dầu bơ còn là một chất dưỡng ẩm tuyệt vời giúp làm mềm những vùng da bị khô. Để dưỡng ẩm cho da, bạn chỉ cần nghiền từ 1 đến 2 quả bơ, cho thêm chút xíu mật ong hoặc loại tinh dầu yêu thích rồi thoa chúng lên da, để yên trong khoảng từ 20 đến 30 phút trước khi rửa sạch lại bằng nước ấm.
-Hạn chế nếp nhăn: Các chất chống ô-xy trong quả bơ có khả năng loại trừ những độc tố - vốn là nguyên nhân gây ra tình trạng lão hóa sớm, làm xuất hiện các vết nhăn trên da. Da mặt là khu vực có nhiều chất độc tích tụ do quá trình trang điểm hay sử dụng mỹ phẫm chăm sóc da để lại.
Sau khi đã nghiền nát một quả bơ chín, bạn hãy đắp chúng lên mặt và để khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại bằng nước ấm, nhằm tẩy sạch lớp chất bẩn và các độc tố trên da.
-Giúp tóc bóng khỏe: Với 1 quả bơ đã xay nhuyễn, 1 quả trứng gà và một ít tinh dầu yêu thích, bạn đã có ngay một loại hỗn hợp chăm sóc tóc an toàn và hiệu quả. Tinh dầu của quả bơ sẽ dưỡng ẩm và làm mềm những phần tóc bị hư tổn. Trong khi đó, lượng vitamin E dồi dào trong trái cây này có công dụng làm sáng bóng cho tóc. Khi thoa hỗn hợp này lên tóc, bạn nên mát-xa da đầu thật kỹ để chúng thấm hút được các dưỡng chất. Sau khi ủ tóc khoảng 20 phút, bạn chỉ cần gội đầu và xả sạch như bình thường.
- Chữa bỏng nắng: Tinh dầu chiết xuất từ quả bơ cũng là một chất chống nắng tự nhiên, giúp bảo vệ da và tóc khỏi những tác hại do các tia UVA và UVB gây ra. Chúng còn làm dịu cảm giác rát buốt trên da do bỏng nắng
- Lưu ý: chỉ sử dụng bơ đã chín mềm để làm đẹp vì lúc này, thịt bơ mới chứa nhiều dưỡng chất nhất. Để phần bơ thừa không bị thâm, hãy cho chúng vào hộp kín hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm, giữ lạnh và sử dụng trong vòng 48 giờ.
13. Chú ý (cẩn trọng)
- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, Tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiệt độ cao.
- Đựng trong (chai, bình, can, lọ, phuy…) và màu tối sẩm, màu hỗ phách và đậy kín nắp.
- Không sử dụng dầu nguyên chất trực tiếp trên da.
- Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.
- Không ăn, uống hay để tinh dầu rớt vào mắt và vùng nhạy cảm (trừ một số loại tinh dầu và dầu nền có chứng chỉ dùng được cho thức phẩm)
- Không bôi tinh dầu vào vết thương hở
- Hầu hết tinh dầu không dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh kinh niên, nếu dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ.
- Để xa tầm tay trẻ em
- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng
Tài liệu tham khảo
- Ứng Dụng & Cách Dùng Đúng Về Tinh Dầu Quỳnh Liên/ NXB Hồng Đức/Năm 2013
- Website Y Học Cổ Truyền Tuệ Tĩnh
- Những Cây Thuốc & Vị Thuốc Việt Nam GS.TS Đỗ Tất Lợi/NXB Y Học/ NXB Thời Đại
- Dược Điển Việt Nam III/IV
- Dược Thảo Toàn Thư/Andrew Chevallier Fnimh
- Từ Điển Cây Thuốc Việt Nam/Võ Văn Chi/ NXB Y Học/1997
Bản Quyền: Bài tổng hợp này thuộc bản quyền của Dalosa Việt Nam, mọi sao chép phải được sự chấp thuận bằng văn bản của Dalosa Vietnam.
Dalosa Vietnam nhập khẩu và phân phối Tinh Dầu Thiên Nhiên tại thị trường Việt Nam
Công ty cung cấp tinh dầu thiên nhiên giá sỉ, bán buôn với nhiều chính sách ưu đãi khác cho Đại lý.
Ghi chú: Tất cả các thông tin trên mang tính tham khảo. Mọi thông tin về giá, chương trình khuyến mãi mới nhất Qúy Khách hàng vui lòng liên hệ:
Công ty TNHH Tinh Dầu Thảo Dược Dalosa Việt Nam
VP Giao Dịch: 234/1 Vườn Lài, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
Tư vấn: 0902 82 2729
Đặt Hàng: 01694 940 104
Hệ Thống Website Dalosa Vietnam
www.tinhdauthaoduoc.org
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét